Chất gây nghiện trong cà phê là do một loại vi khuẩn

Các nhà khoa học đã phân lập được một dòng vi khuẩn E. coli, có thể phát triển khi có mặt chất caffein. Trong tương lai, dòng vi khuẩn này có thể được sử dụng trong việc xử lý chất thải thực phẩm.

Nghiên cứu được thực hiện bởi các chuyên gia thuộc Trường Đại học Texas ở Austin, và công bố trong tạp chí Synthetic Biology của Hội Hoá học Hoa Kỳ.
vi-khuan-gay-nghien-co-trong-ca-pheCaffein là thành phần của nhiều loại thuốc (ví dụ như thuốc điều trị hen suyễn) và đồ uống phổ biến, chẳng hạn như cà phê, trà, cola và các nước giải khát có gaz khác. Nó chứa trong nước thải của các nhà máy sản xuất các sản phẩm nói trên và cuối cùng đi vào các nguồn nước. Điều này có tác động tiêu cực đến hệ thực vật trong hiên nhiên và hạt giống của một số loài cây, do caffein mà sinh trưởng kém.

Để giải quyết vấn đề này, các tác giả lưu ý đến vi khuẩn Pseudomonas putida mà một trong các chủng của nó là CBB5 có khả năng vô hiệu hoá được caffein. Họ đã phân tích các tổ hợp gen, chịu trách nhiệm xử lý caffein của vi khuẩn P. putida và ghép chúng cho trực khuẩn đường ruột họ Escherichia coli.

E. coli là một đối tượng quen thuộc của các phòng thí nghiệm trong khi P. putida lại rất dễ nuôi cấy trong ống nghiệm. Chủng trực khuẩn đường ruột thu được bằng cách cấy ghép tỏ ra là một kẻ “nghiện cà-phê” một cách lạ lùng: Các thí nghiệm cho thấy nó phát triển cực nhanh trong môi trường có gaz chứa caffein.

Theo các tác giả, những vi khuẩn “nghiện caffein” có thể vừa dùng để xác định nồng độ caffein trong chất thải thực phẩm, vừa để làm sạch các nước thải có chứa chất này. Ngoài ra, chủng mới của E. coli chuyển hoá được caffein thành xanthin, nên các vi khuẩn này sẽ rất hữu ích trong công nghệ sản xuất các loại thuốc dùng nó làm hoạt chất.

 Theo Khoahoc

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)
Tags: , , , , , , , , , ,

Cùng danh mục