Khám phá công dụng tuyệt vời của bí đao

Mang dáng vẻ cục mịch, dân dã tuy nhiên không phải vì thế mà bí đao là một loại quả tầm thường. Rất nhiều bài thuốc quý đã được ra đời từ loại quả khiêm nhường này!

Có lẽ ít có loại quả nào lại mang nhiều nghịch lý và mâu thuẫn thú vị như bí đao. Là một loại quả với dáng vẻ cục mịch, dân dã nhưng bí đao lại là nguyên liệu chính cho các phương thuốc quý của đông y.
bi-dao-lam-mat-co-theBí đao, còn được gọi với rất nhiều cái tên khác nhau như bí phấn, bí trắng,  đông qua bì, là một loại cây buộc phải sống ở nơi nhiệt độ nóng nhưng trái bí đao thì lại chỉ chịu được nhiệt độ thấp. Mặc dù trái bí đao có thể để dành qua mùa đông nhưng dây bí đao thì lại chỉ mọc một năm một lần. Xuân sinh, hạ dưỡng, thu trưởng và đông tàn.

Bí đao có năng lượng rất thấp, tính ra 100gram bí đao chỉ cung cấp 12 calo (tương đương 3g gạo). Với khả năng sinh nhiệt ở mức đặc biệt thấp này, bí đao rất tốt cho việc giảm cân.  Nhiều chị em thường ăn bí đao trong các bữa chính để có thể quên đói nhưng không tăng lượng calo tích trữ. Đặc biệt, bí đao cũng có khả năng giúp nhuận da cơ và giữ nhan sắc nên nước bí đao được phần lớn chị em phụ nữ xem là đồ uống đồng hành với mình.

Hàm lượng natri trong bí đao rất thấp nên loại quả này cũng có tác dụng ngăn ngừacác bệnh như xơ cứng động mạch, bệnh mạch vành, bệnh tăng huyết áp, viêm thận, phù thũng… do đó nước bí đao cũng là độ uống được nhiều người cao tuổi quan tâm và ưa thích.

Tuy nhiên, công dụng chính nhất của bí đao là thanh nhiệt giải khát. Bí đao nghiền nhỏ uống có tác dụng tiêu khát và giảm nóng trong xương. Thậm chí ngay cả lá bí đao cũng có tác dụng đặc biệt này.

Trong các trường hợp bị cảm nắng, say nắng hoặc nóng trong người do dùng nhiều rượu, bia hoặc ăn các món nướng (điều thường diễn ra ở nam giới) dẫn tới các chứng ung, mụn, nhọt, nước bí đao luôn là đồ uống giúp nhanh chóng lành bệnh. Đặc biệt, nước ép bí đao còn có tác dụng giúp làm giảm lượng mỡ trong gan và cả tác dụng giải rượu rất tốt.

Ngày xuân thường tới cùng với những bữa tiệc và các món ăn dễ mang lại cảm giác nóng trong người, lâu ngày có thể khiến cơ thể tích nhiệt – rất có hại. Vì vậy, việc chuẩn bị sẵn cho mình những bình nước ép bí đao trong nhà là điều rất cần thiết. Đặc biệt hơn nữa khi ngày xuân, chúng ta thường phải tiếp khách và lượng bia rượu đưa vào người cũng lớn. Tuy nhiên, việc trữ sẵn trong nhà một bình nước bí đao có vẻ là điều không tiện cho lắm, đặc biệt khi nếu không biết cách bảo quản hoặc bảo quản không khéo, nước bí đao tươi có thể bị hỏng.

Theo – Dân trí

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)
Tags: , , , , , , , , , , , , ,

Cùng danh mục