Làm đẹp bằng nhau thai có tốt?

PGS-TS Nguyễn Hữu Đức – Khoa Dược, ĐH Y Dược TP.HCM cho biết, trước đây, nước ta có dùng nhau thai người làm loại thuốc có tên Filatop. Ngoài cung cấp các chất bổ dưỡng, nhà sản xuất hy vọng bào chế trong điều kiện khắc nghiệt (để trong ngăn đá của tủ lạnh trong nhiều ngày), nhau thai sẽ sinh ra biostimulin giúp tăng sức đề kháng cho người dùng. Nhưng đến nay, vẫn chưa chứng minh được thật sự có biostimulin trong nhau thai hay không, dùng như thế có bổ dưỡng không, hay chỉ chuốc lấy bệnh tật… Từ đó, không còn nhà sản xuất nào bào chế Filatop nữa.
lam-dep-bang-nhau-thai-cuuHiện nay, theo quy định của Bộ Y tế, nhau thai phải được xử lý tiêu hủy giống như các mô mềm trong quá trình xử lý rác thải y tế. Ở các bệnh viện lớn, đây là một quy trình khép kín được kiểm soát nghiêm ngặt. Vì thế, các loại nhau thai bán bên ngoài, được chế biến thành các chế phẩm có thể là giả hoặc cũng có thể là nhau thai thật tuồn ra từ các cơ sở y tế “chui”. Nhưng nếu sử dụng thuốc, mỹ phẩm từ các loại nhau thai không rõ nguồn gốc, xuất xứ, phương pháp chế biến không đảm bảo, người dùng có khả năng bị lây truyền HIV, viêm gan B, rubella. Chưa kể, nếu sử dụng các sản phẩm chế biến không đảm bảo, có hóa chất gây hại, có thể gây các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa, nhiễm vi trùng, vi khuẩn, ký sinh trùng… thậm chí gây ung thư.

Đối với các thuốc uống có công dụng làm đẹp từ nhau thai động vật, cho tới nay, chưa có nghiên cứu khoa học nào chứng minh là nhau thai động vật có tác dụng làm đẹp thần kỳ như các quảng cáo trên mạng. Hơn nữa, nhau thai động vật nếu xử lý không tốt trong quá trình bào chế, sẽ gây bệnh cho người.

BS Trần Thế Viện – giảng viên Bộ môn Da liễu, ĐH Y Dược TP.HCM cho biết, các loại mỹ phẩm chiết xuất từ nhau thai đều nhập khẩu từ nước ngoài với giá rất cao. Nhưng hiện tại một số trung tâm thẩm mỹ, các loại bột đắp mặt từ nhau thai lại có giá “bình dân” thì đó đều là những sản phẩm không rõ nguồn gốc. Các loại nhau thai động vật chứa nhiều protit, lipit nên dễ lên men, vi khuẩn dễ xâm nhập và khi đắp những sản phẩm này lên, da không đẹp mà rất dễ bị dị ứng, viêm da, kích ứng…

Theo PNO

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 5.0/10 (2 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)
Làm đẹp bằng nhau thai có tốt?, 5.0 out of 10 based on 2 ratings
Tags: , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,

Cùng danh mục