Mất tinh binh, gây ung thư từ chất gây thơm

Theo cảnh báo của các nhà khoa học, các sản phẩm chăm sóc sức khoẻ và vệ sinh cá nhân chứa rất nhiều hóa chất hữu cơ dễ bay hơi độc hại, gây ung thư, tiêu diệt tinh trùng…

Hằng ngày, mọi người đều phải sử dụng không ít các loại hóa mỹ phẩm để chăm sóc bản thân, giúp cơ thể thơm tho, sạch sẽ. Tuy nhiên, theo cảnh báo của các nhà khoa học, chính các sản phẩm chăm sóc sức khoẻ và vệ sinh cá nhân ấy lại chứa nhiều hóa chất hữu cơ dễ bay hơi độc hại, nhất là những loại càng có hương thơm càng độc.
mat-tinh-binh-gay-ung-thu-tu-chat-gay-thomVề nguyên lý hóa học, những mùi thơm này được tạo thành từ những vòng benzen (vòng thơm) khi phát tán trong không khí có thể theo đường hô hấp vào cơ thể gây khó thở, viêm đường hô hấp, kích thích cơn hen, gây rối loạn nội tiết.

Nghiên cứu của Viện Khoa học sức khoẻ môi trường Mỹ khẳng định: Chất hữu cơ dicholorobenzen có thể làm giảm chức năng phổi. Acetone, limonene, este gây dị ứng mắt, kích thích đường hô hấp, đau đầu và chóng mặt. Phthalates có thể làm ảnh hưởng đến khả năng sinh sản và phát triển, tổn thương nội tạng, suy giảm miễn dịch, rối loạn nội tiết. Formaldehyde là một chất sinh ung thư đã được nhiều nghiên cứu trên thế giới khẳng định.

Một khảo sát được thực hiện bởi Viện Nghiên cứu Quốc gia về An toàn Nghề nghiệp và Sức khoẻ Hoa Kỳ cho thấy, chỉ riêng việc đánh răng, rửa mặt, tắm, vệ sinh cá nhân và trang điểm đã khiến bạn phải tiếp xúc với 24 hóa chất độc hại. Các sản phẩm này được ngộ nhận là “an toàn” bởi vì khi sử dụng chúng bạn có cảm giác mình sạch sẽ, thư giãn hơn và tất nhiên chúng chẳng nguy hại đến tính mạng ngay khi tiếp xúc. Tuy nhiên, điều quan trọng nên nhớ là các hóa chất này sẽ tích tụ hằng ngày, có thể ngấm trực tiếp qua da và đi vào máu trong cơ thể.

Gây rối loạn hormon giới tính

PGS.TS Phạm Gia Điền, Viện Hóa học, Viện Hàn lâm Khoa học & Công nghệ Việt Nam cho biết: Những hóa chất có nhân chung phthalate gồm nhiều chất như DOP (Dioctyl Phthalate), DEP (Diethyl phthalate), DBP (Dibutyl Phthalate), DEHP (Diethylhexyl Phthalate)…

Ngoài việc được sử dụng chủ yếu trong công nghệ chế biến nhựa, dùng làm chất hóa dẻo, phthalate còn được dùng trong sản xuất các sản phẩm tạo hương như nước hoa, nến thơm, xà phòng giặt, xà phòng bánh, dầu gội, nước xịt tóc, nước hoa toàn thân, chất khử mùi…

Theo TS.BS Trần Bá Thoại, chuyên khoa Nội tiết, sinh hóa y học, Bệnh viện Hoàng Mỹ Đà Nẵng, phthalate là một chất có các vòng thơm nên rất độc hại. Các dẫn xuất phthalate được xác định là các xenoestrogen – những chất có cấu trúc tương tự, có tác dụng giống như oestrogen (hormon sinh dục nữ) được đưa từ bên ngoài đưa vào cơ thể. Các xenoestrogen ngoại lai xâm nhập vào cơ thể làm rối loạn hệ thống hormon giới tính và gây ra dậy thì trước tuổi ở cả bé gái lẫn trai.

Nhiều nghiên cứu khoa học nghiêm túc cho thấy, các phthalate làm tăng nguy cơ lạc nội mạc tử cung cũng như ung thư vú ở phụ nữ. Những nghiên cứu trên động vật cũng cho thấy, các xenoestrogens làm rối loạn giai đoạn sinh tinh trùng, khiến cả số lượng lẫn hoạt động của tinh trùng đều giảm thấp.

Vì tác hại của các dẫn chất phthalate, nên hiện nay Nghị viện châu Âu không cho phép dùng DBP, DEHP có trong các sản phẩm hóa mỹ phẩm và cả đồ chơi trẻ em. Các chuyên gia cũng khuyến cáo người tiêu dùng hãy cố gắng hạn chế sử dụng các mỹ phẩm có mùi thơm từ hóa chất tổng hợp, những sản phẩm này có mùi thơm càng đậm đặc thì độ độc hại càng lớn. Tốt nhất chỉ nên chọn dùng các sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên.

Theo kienthuc.net.vn

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)
Tags: , , , , , , , , , ,

Cùng danh mục