Những phương pháp sai lầm khi giảm cân

Ăn kiêng và giảm cân là một quá trình đòi hỏi phải khoa học và đúng cách. Nếu bạn quá cực đoan, không những bạn không đẹp mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe thậm chí cả tính mạng. Sau đây là một số quan niệm sai lầm khi kiêng ăn giảm béo thường gặp:

1. Nhịn đói

Đây là sai lầm phổ biến của những người muốn giảm cân. Tất nhiên là khi nhịn ăn, năng lượng không đưa vào nữa thì cơ thể sẽ huy động năng lượng dự trữ từ mô mỡ. Kết quả là mô mỡ sẽ giảm, cân nặng sẽ giảm.
nhung-phuong-phap-sai-lam-khi-giam-canĐiều cần lưu ý, khi tiêu hết mô mỡ thì cơ thể “bị đói” sẽ “ăn” tiếp mô cơ, tức là bắp thịt sẽ teo nhão, dẫn đến suy dinh dưỡng. Mặt khác, sự tình không phải đơn giản như vậy. Khi cơ thể có cảm giác đói lả, bản năng sinh tồn sẽ trỗi dậy mạnh mẽ, buộc phải ăn thật nhiều, thật nhanh để bù lại sự thiếu thốn trước đó. Kết quả, tổng lượng thức ăn đưa vào có thể gia tăng nhiều so với trước. Khi ấy, cơ thể sẽ tích trữ năng lượng này dưới dạng mỡ và khiến bạn tăng cân.

2. Ăn chuối với mật ong để giảm cân

Đúng là chuối giàu chất xơ, giúp bạn no lâu và ngăn việc ăn quá nhiều trong ngày. Mặt khác nếu ăn chuối với mật ong, cơ thể bạn nhận được năng lượng thấp hơn. Kết quả là cân nặng của bạn sẽ giảm hơn so với trước. Nhưng điều này không tốt cho sức khỏe của bạn. Nếu tình trạng này kéo dài, sẽ dẫn đến tình trạng thiếu protein và khoáng chất và gây hại cho sức khỏe.

3. Giảm cân bằng bưởi

Việc ăn bưởi thay cơm có thể giúp bạn giảm cân. Thực tế, bưởi chứa nhiều vitamin C nhưng ít đường. Nếu chúng ta thay thế một bữa ăn chỉ có bưởi, lượng calo cung cấp cho cơ thể sẽ thấp. Sau vài ngày, bạn có thể gầy hơn. Tuy nhiên, nếu sức khỏe bạn không tốt thì không nên áp dụng bằng phương pháp này.

4. Ăn càng nhiều trái cây càng tốt

Bạn nghĩ rằng trong trái cây chứa đựng toàn những chất có lợi cho cơ thể (như chất xơ, vitamin, các loại vi chất) nên ăn càng nhiều càng tốt, thậm chí có thể ăn thay rau. Thực tế hoàn toàn không phải như vậy. Dù các vitamin có quý giá thế nào thì cơ thể chỉ cần một lượng nhất định, khi cung cấp quá nhiều vitamin cho cơ thể bằng cách ăn quá nhiều có thể sẽ gây bệnh. Trái cây cũng không thể thay thế các loại rau vì rau có những loại vitamin và vi chất riêng. Vì thế nếu ăn hoa quả thay rau xanh sẽ làm cho cơ thể thiếu vitamin và nhiều vi chất.

Chẳng hạn nếu ăn quá nhiều các loại quả có màu đỏ, vàng cà rốt, ớt, bí đỏ sẽ có nguy cơ mắc bệnh vàng da. Ăn quá nhiều vải, nhãn, sầu riêng bạn có thể bị nhiệt, mọc mụn nhọt hay lở loét…

5. Tránh xa thịt

Thịt chứa nhiều mỡ và cholesteron nên nhiều người cảm thấy sợ, đặc biệt là những ai đang giảm béo. Về góc độ khoa học, bạn không nên loại bỏ hoàn toàn cholesteron khỏi chế độ ăn hàng ngày, bởi đó chính là chất liệu cần thiết để tạo nên hoóc môn – một chất phát huy tác dụng rất hiệu quả khi cơ thể mệt mỏi. Thiếu cholesteron, lượng hoóc môn sẽ giảm, sức đề kháng bị giảm sút.

Các loại thịt (đã bỏ mỡ và da) chứa ít chất béo, không có carbohydrates nên hoàn toàn xứng đáng nằm trong list các thực phẩm giúp giảm cân hiệu quả.

6. Nói không với trứng

Không chỉ giàu đạm, lecithin, các vitamin A, B2, B6, D, mà trứng còn là nguồn bổ sung các khoáng chất kali sắt, mangan, natri. Lòng đỏ trứng gà có lợi cho tiêu hoá. Chất lecithin, cholesterol chiếm quá nửa trong trứng rất cần thiết cho sự phát triển, đặc biệt là hệ thần kinh trong khi chất béo chỉ chiếm khoảng 16 %. Nên thật sai lầm khi loại hoàn toàn trứng khỏi thực đơn của bạn.

7. Đoạn tuyệt với dầu ăn

Dầu đậu tương, dầu mè, mỡ lợn đều cần thiết cho sự phát triển của bạn vì chất béo là nguồn cung cấp năng lượng chủ yếu cho cơ thể. Nếu muốn giảm cân, .bạn chỉ cần ăn một lượng vừa phải chứ không cần cách ly hoàn toàn với nó.

Theo Webphunu

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)
Tags: , , , , , , , ,

Cùng danh mục