Thai phụ cần biết khi bổ sung vitamin B

Nhu cầu dinh dưỡng cho cả mẹ và bé trong giai đoạn mang thai đều rất cao. Một chế độ ăn uống hợp lý, đủ chất sẽ giúp thai phụ khỏe mạnh, thai nhi phát triển toàn diện.

Các loại vitamin, nguyên tố vi lượng và khoáng chất như vitamin B9 (Folate), sắt, canxi, vitamin B6, vitamin B12… cần được bổ sung cho người phụ nữ trong suốt thai kỳ, trong đó, Folate đóng vai trò đặc biệt quan trọng.
thai-phu-can-biet-khi-bo-sung-vitamin-bB9 là vitamin nhóm B rất quan trọng đối với quá trình hình thành tế bào mới của cơ thể. Sau khi thụ thai, từ ngày 21 đến ngày 27 của thai kỳ, Folate góp phần hình thành và phát triển hệ thần kinh của thai nhi. Thông thường, trong giai đoạn này, nhiều thai phụ chưa biết mình mang thai nên đã bỏ qua “thời điểm vàng” để bổ sung Folate.

Việc thiếu hụt Folate có thể dẫn đến nguy cơ bị khiếm khuyết ống thần kinh ở trẻ. Điều này xảy ra khi các ống thần kinh đóng không hoàn thiện, dẫn đến não và tủy sống của trẻ phát triển không bình thường. Đa số trẻ bị khiếm khuyết này thường không sống được. Một nghiên cứu cho thấy có đến 94% trẻ sơ sinh mắc các khiếm khuyết này bị tử vong trong vòng 24 giờ sau khi sinh.

Không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình hình thành ống thần kinh và góp phần quan trọng trong sự phát triển trí não của thai nhi, Folate còn rất cần thiết cho phụ nữ trước và trong suốt thời kỳ mang thai. Theo Giáo sư, Tiến sĩ Tim Green, Đại học Otago, New Zealand, Folate có tác dụng ngăn ngừa nguy cơ thiếu máu, nguy cơ sinh non, sinh con nhỏ yếu, bị băng huyết khi sinh… cho thai phụ.

Một thai kỳ khỏe mạnh, thai nhi được phát triển toàn diện luôn là mong mỏi của các bà mẹ. Chính vì vậy, sự chuẩn bị toàn diện về mọi mặt, đặc biệt là vấn đề dinh dưỡng luôn cần được quan tâm hàng đầu. Theo khuyến nghị của Bộ Y tế năm 2007, tất cả phụ nữ dự định mang thai cần bắt đầu bổ sung 400mcg Folate mỗi ngày vào khoảng 24 tuần trước thời điểm dự định có thai. Đến khi mang thai, nhu cầu Folate sẽ tăng cao gấp 1,5 lần so với lúc bình thường, do đó thai phụ cần bổ sung 600mcg Folate mỗi ngày.

Theo Trung tâm Phòng tránh bệnh Mỹ (CDC), thai phụ được bổ sung đủ Folate trong suốt thai kỳ có thể giảm đến 50% – 70% nguy cơ khiếm khuyết ống thần kinh cho trẻ, thậm chí còn giúp phòng tránh dị tật về môi, tim, ống tiểu và chân tay ở trẻ mới sinh.

Việc bổ sung Folate có thể thông qua chế độ ăn uống hằng ngày. Tuy nhiên, chế độ ăn uống thông thường khó có thể đảm bảo đủ lượng Folate cần thiết do chất này tan trong nước và dễ bị mất đi trong quá trình chế biến thức ăn. Vì vậy, thai phụ thường được khuyên dùng thêm các loại sữa giàu Folate dành cho phụ nữ mang thai.

Anmum Materna là nhãn hiệu sữa dành cho phụ nữ mang thai và cho con bú được nghiên cứu và phát triển bởi Trung tâm nghiên cứu của Anmum. Sản phẩm đã được thử nghiệm lâm sàng, giúp làm tăng hàm lượng Folate, giảm nguy cơ khiếm khuyết ống thần kinh ở thai nhi và ngăn ngừa thiếu máu ở mẹ. Sữa còn chứa DHA, Ganglioside, sắt, canxi và khoảng 30 dưỡng chất quan trọng khác giúp cơ thể và trí não bé phát triển hoàn thiện. Sản phẩm mới còn được bổ sung Probiotics DR10 – lợi khuẩn của trung tâm nghiên cứu của Anmum – hỗ trợ hệ tiêu hóa khỏe mạnh, giúp hấp thụ các dưỡng chất tốt hơn.

Theo VnExpress

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)
Tags: , , , , , , , , , , , , ,

Cùng danh mục